Giao ban báo chí tháng 8 năm 2021

2021-08-31 17:25:00.0

Dự Hội nghị có lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và của tỉnh; lãnh đạo Trung tâm Thông tin tỉnh; lãnh đạo Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông các huyện, thành phố, thị xã.

Các đại biểu dự Hội nghị

Trong tháng 8, các cơ quan báo chí thông tin về hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh. Tuyên truyền đậm nét về Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV và Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Thông tin các hoạt động chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, lãnh đạo tỉnh, các địa phương đơn vị trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, nổi bật là về các nội dung: Tình hình sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp; việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19; thực hiện hỗ trợ người dân Thái Nguyên đang gặp khó khăn do dịch Covid-19 tại các tỉnh, thành phố phía Nam; việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid -19; tuyên truyền đấu tranh với thông tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch; phản ánh những tấm gương trên tuyến đầu chống dịch; hoạt động thăm, tặng quà, ủng hộ công tác phòng, chống dịch… Ngoài ra, công tác tuyên truyền còn tập trung vào một số vấn đề như: Công tác chuẩn bị cho năm học mới; chương trình xây dựng nông thôn mới, OCOP, chuyển đổi số, cải cách hành chính, đảm bảo an ninh trật tự; công tác phòng, chống thiên tai, dịch bệnh.

Các cơ quan báo chí cũng có nhiều tin, bài phản ánh về một số vấn đề dư luận quan tâm, những khó khăn, hạn chế trên các lĩnh vực cần quan tâm khắc phục, giải quyết.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục duy trì theo dõi tổng hợp thông tin báo chí phản ánh về tỉnh và đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, xử lý vấn đề dư luận quan tâm được báo chí phản ánh. Nhiều cơ quan, đơn vị đã chủ động nắm thông tin báo chí phản ánh và tiếp thu, chỉ đạo xử lý kịp thời theo quy định.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thông tin về công tác chuẩn bị năm học mới 2021 - 2022 và các điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.

Phát biểu định hướng công tác tuyên truyền tháng 9/2021, đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Trung ương và của tỉnh trên các lĩnh vực. Trong đó, tập trung vào một số nội dung: Kết quả Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, đưa Nghị quyết vào cuộc sống; thực hiện Chương trình chuyển đổ số tỉnh Thái Nguyên. Quan tâm tuyên truyền các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội nổi bật; Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026; kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng tháng 8, 9, quý III và phương hướng, nhiệm vụ quý IV năm 2021; công tác chuẩn bị cho năm học mới 2021 - 2022, bảo đảm trường học an toàn; công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, đặc biệt là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, lực lượng tuyến đầu chống dịch trong việc giữ vững Thái Nguyên là “vùng xanh” trên bản đồ Covid-19 của cả nước trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phố lân cận. Bên cạnh đó, tuyên truyền các ngày lễ, kỷ niệm lớn diễn ra trong tháng 9/2021: 76 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2021); 119 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (06/9/1902 - 06/9/2021); 66 năm Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (10/9/1955 - 10/9/2021); các hoạt động kỷ niệm 85 năm ngày thành lập cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên tỉnh Thái Nguyên (1936 - 2021) và hướng tới kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh…