Đa dạng các hình thức chăm lo Tết cho người lao động

2024-02-06 16:16:00.0

Để người lao động yên tâm sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp, thời gian qua, Liên đoàn lao động T.P Sông Công và công đoàn các cấp luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống của NLĐ về mọi mặt nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của NLĐ. Đặc biệt vào dịp Tết nguyên đán này, nhiều hình thức quan tâm chăm lo cho người lao động đã được triển khai hiệu quả. Từ đó góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả công việc, đưa DN ngày càng phát triển.

Lãnh đạo TP tặng quà Tết cho công nhân lao động

Công ty TNHH Vũ Quang Thái – đứng chân trên địa bàn phường Phố Cò, hoạt động hiệu quả từ nhiều năm nay. Ngoài tích cực phát triển các hoạt động kinh doanh thương mại, công ty luôn chú trọng chăm lo cho người lao động bằng nhiều hình thức khác nhau. Dịp Tết này, ngoài tháng lương thứ 13, công ty còn tổ chức các hoạt động bốc thăm trúng thưởng, khen thưởng đột xuất, thăm, tặng quà gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Bà Mạnh Thị Nguyên – Phó Giám đốc công ty cho biết: Đặc biệt là việc mua bảo hiểm nhân thọ cho lao động trong thời gian 10 năm, đã mang lại hiệu quả thiết thực, khi đã có những công nhân được hưởng quyền lợi trực tiếp khi chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo hoặc tai nạn rủi ro.

Đối với công ty TNHH MTV Diesel Sông Công, từ nhiều năm nay, công ty luôn giữ vị trí Top đầu trên địa bàn trong các hoạt động chăm lo cho người lao động. Năm nay công ty thưởng cho người lao động bình quân với mức 5 tháng lương.

Công ty TNHH Môi trường và công trình đô thị Sông Công với nhiều đặc thù, nhất là dịp Tết này, khối lượng công việc tăng lên gấp đôi, việc động viên kịp thời tới cán bộ, công nhân lao động, nhất là đối với bộ phận vệ sinh môi trường, là việc làm cần thiết, được công ty đặt lên hàng đầu.

Từ nguồn của LĐLĐ thành phố và hỗ trợ của LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ thành phố đã chăm lo cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết là 340 suất quà, với tổng giá trị 188.000.000 đồng; tặng 700 voucher mua hàng cho đoàn viên, người lao động tại Chương trình “Tết sum vầy-Xuân chia sẻ” tổng trị giá 70.000.000 đồng. Từ nguồn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tặng 125 thẻ mua hàng online trên các trang thương mại điện tử cho đoàn viên, người lao động với tổng trị giá 37.500.000 đồng. Thành ủy - HĐND - UBND tặng 50 suất quà trị giá 35 triệu đồng. Tổng trị giá thưởng Tết của các DN trên địa bàn là trên 8 tỷ đồng, 100% các DN có quà và thưởng Tết cho NLĐ. DN thưởng ít nhất bình quân từ 3-4 triệu, nhiều nhất bình quân 90 triệu. Ông Ngô Mạnh Hùng – UV BTV Thành ủy – Chủ tịch LĐLD Thành phố Sông Công cho biết: Những con số này cho thấy sự chung tay góp sức chăm lo cho lao động của các cấp công đoàn và chính quyền địa phương.

Đồng chí Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPSC trao quà cho con em công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Cùng với việc chăm lo Tết cho NLĐ, cũng trong dịp đầu năm LĐLĐ thành phố Sông Công đã triển khai 2 công trình chào mừng thành công ĐH XIII Công đoàn VN, chào mừng 95 năm ngày truyền thống CĐVN. Đó là 2 nhà mái vòm đa năng dành cho 2 trường học, nhằm cải thiện điều kiện, môi trường lao động cho đội ngũ cán bộ giáo viên và điều kiện học tập của con em người lao động. Trị giá 2 công trình trên 250 triệu đồng.

Ngoài ra, để chăm lo cho NLĐ ở các khu nhà trọ không có điều kiện về quê ăn Tết, LĐLĐ Thành phố đã hỗ trợ 10 triệu đồng làm cổng và trang hoàng khu nhà trọ công nhân tự quản tại phường Bách Quang, TP Sông Công; nắm bắt để đến thăm, chúc Tết và tặng quà cho những công nhân ở lại ăn Tết trên địa bàn.

Nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho công nhân

Đối với công đoàn các KCN, từ nhiều năm nay, các hoạt động chăm lo tết cho người lao động cũng được triển khai với nhiều hình thức đa dạng. Năm nay, đơn vị tổ chức chương trình “Tết sum vầy – Xuân chia sẻ” và “Phiên chợ công đoàn” tại Khu công nghiệp Điềm Thụy, huyện Phú Bình thu hút hàng nghìn đoàn viên, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Nhân dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, đã có 1091 suất quà tặng công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, trong đó LĐLD tỉnh trao tặng 621 suất quà, công đoàn các KCN tỉnh tặng 470 xuất. Tại chương trình cũng trao 1.500 voucher mua hàng trị giá 100.000đ/voucher cho công nhân lao động, trong đó LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 60 triệu đồng. Chương trình “Tết sum vầy- Xuân chia sẻ” có nhiều hoạt động như: Tặng quà cho đoàn viên người lao động có hoàn cảnh khó khăn; Chương trình “Hát cho công nhân nghe - Nghe công nhân hát”; Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí; Tổ chức các trò chơi dân gian; Tổ chức phiên chợ công đoàn với các gian hàng giảm giá từ 10-30%. “Tết sum vầy- Xuân chia sẻ” là hoạt động thiết thực của tổ chức công đoàn nhằm chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động cả về vật chất lẫn đời sống tinh thần, giúp người lao động đón Tết Nguyên đán sắp tới vui tươi, phấn khởi…

Các hoạt động chăm lo Tết và phúc lợi sẽ góp phần gắn kết đoàn viên, người lao động với tổ chức công đoàn, với doanh nghiệp, tạo động lực, khí thế mới cho các phong trào thi đua lao động sản xuất trong năm 2024./.