Bàn giao bò giống sinh sản Dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo tại phường Lương Sơn và phường Cải Đan

2024-01-18 18:59:00.0

Thực hiện chương trình Dự án Đa dạng hóa sinh kế phát triển mô hình giảm nghèo năm 2023 trên địa bàn thành phố, Chiều ngày 17/1 phường Cải Đan và phường Châu  đã tổ chức lễ bàn giao bò giống sinh sản thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, cho 34 hộ dân thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo trên địa bàn.

Trong đợt này, phường Lương Sơn có 23 hộ tham gia dự án

Dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bên vững, giai đoạn 2021-2025, nội dung dự án nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng, mô hình chăn nuôi bò cái sinh sản. Theo đó, những hộ dân thuộc đối tượng tham gia dự án sẽ được nhận hỗ trợ 1 con bò cái sinh sản, cam kết tham gia dự án trong thời gian 18 tháng theo những quy định cụ thể của dự án. Sau 18 tháng, hộ tham gia sẽ hoàn trả 15% kinh phí trên tổng nguồn kinh phí ước tính hưởng lợi từ đầu dự án để sử dụng quay vòng cho các hộ tiếp theo, đảm bảo tính hiệu quả của mục tiêu dự án.

Trong đợt này, phường Lương Sơn có 23 hộ tham gia dự án, Phường Cải Đan có 11 hộ tham gia. Theo dự án này, mỗi hộ được nhận 1 con bà cái sinh sản thuộc giống bò lai Zebu do HTX Dịch vụ tổng hợp và sản xuất nông nghiệp Lúa Vàng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang cung cấp. Mỗi con có trọng lượng từ 180 - 200kg, đã được tiêm vắc xin đầy đủ. Trước khi nhận bò giống, các hộ được cán bộ chuyên môn của đơn vị cung cấp con giống tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, cách làm chuồng trại, cũng như cách xử lý một số bệnh thường gặp của bò.

Đây là nguồn sinh kế giúp các hộ vươn lên trong cuộc sống

Việc trao tặng bò giống nhằm giúp đỡ, tiếp sức, hỗ trợ phương tiện sản xuất, tạo sinh kế để các hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.