Bệnh viện C Thái Nguyên: Đơn vị y tế đầu tiên của tỉnh áp dụng hồ sơ bệnh án điện tử

2024-04-08 10:29:00.0

Bệnh viện C Thái Nguyên đủ điều kiện để triển khai bệnh án điện tử thay thế hoàn toàn bệnh án giấy, trở thành đơn vị y tế đầu tiên của tỉnh và là bệnh viện thứ 80 trên toàn quốc áp dụng hồ sơ bệnh án điện tử thay thế bệnh án giấy. Đó là kết quả được hội đồng thẩm định hồ sơ bệnh án án diện tử bỏ phiếu đánh giá ngày 6/4/2024.

Các thành viên tham gia hội đồng thẩm định

Bệnh viện C được thành lập năm 1988 là Bệnh viện đa khoa hạng I tỉnh Thái Nguyên, có quy mô 700 giường bệnh với 31 khoa, phòng và gần 600 cán bộ, viên chức.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của tỉnh Thái Nguyên nói chung và chuyển đổi số Y tế của ngành Y tế tỉnh Thái Nguyên nói riêng. Từ tháng 1 năm 2023 đến nay, BV đã cơ bản hoàn thành việc nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin và phần mềm quản lý thông tin dữ liệu khám bệnh, giúp công tác quản lí, điều hành và cải cách quy trình khám chữa bệnh của BV được công khai, minh bạch thông tin, giảm phiền hà cho người bệnh. Bên cạnh đó, giúp người bệnh tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời mình. Lưu trữ tiền sử gia đình, tiền sử bệnh, tiền sử dị ứng thuốc đầy đủ hơn. Từ đó chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe. Chỉ tính riêng năm 2023, bệnh viện C Thái Nguyên đã đón tiếp gần 99.000 lượt người đến khám, chữa bệnh, trong đó bệnh nhân điều trị nội trú là trên 27.900 lượt người; Công suất sử dụng rường bệnh đạt 90%.

Sau khi nghe báo cáo về hệ thống thông tin của BV, Hội đồng thẩm định đã trực tiếp khảo sát, kiểm tra cơ sở hạ tầng, thực trạng hoạt động của phần mềm tại các khoa phòng, qua đó đối chiếu với các tiêu chí quy định tại Thông tư số 54; thông tư số 46 của Bộ Y tế. Sau kết quả bỏ phiếu của Hội đồng thẩm định, thống nhất Bệnh viện C Thái Nguyên đủ điều kiện để triển khai bệnh án điện tử thay thế hoàn toàn bệnh án giấy.

Đây cũng là chủ trương lớn trong chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực y tế. Hội đồng cũng đề nghị Bệnh viện C  tiếp tục hoàn thiện các quy chế, quy định đầy đủ, chi tiết hơn, tiếp tục nâng cấp và bổ sung các phần mềm để hoàn thiện hơn, có sự phối hợp, liên kết chặt chẽ với bảo hiểm xã hội trong quá trình triển khai bệnh án điện tử.