TP Sông Công: tổ chức lễ truy điệu và rao bằng Tổ quốc ghi công cho 2 liệt sỹ

2024-02-03 18:45:00.0

Ngày 1/2, tại trụ sở UBND xã Bình Sơn và UBND phường Lương Sơn – TP Sông Công, cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp với Ban CHQS thành phố tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và trao bằng Tổ quốc ghi công cho gia đình các liệt sĩ Trần Văn Tuất và Nguyễn Văn Lạng. Tới dự buổi lễ có Thiếu tướng La Công Phương - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu 1.

Lễ truy điệu và trao bằng Tổ quốc ghi công cho gia đình liệt sĩ Trần Văn Tuất tại xã Bình Sơn

Đồng chí Trần Văn Tuất - sinh năm 1930, tại xã Bình Sơn, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên, nay là xã Bình Sơn, TP.Sông Công, Tỉnh Thái Nguyên. Nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tháng 2/1954, Anh đã xung phong lên đường nhập ngũ, thuộc đơn vị Đại đội 279, Tiểu đoàn 79, Trung đoàn 102, Sư đoàn 308; Quân đoàn 1, tham gia nhiều trận chiến đấu, góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954. Trong 1 trận đánh tại  đồi A1 – Điện Biên Phủ đồng chí Trần Văn Tuất đã anh dũng hy sinh tháng 4/1954.

Thiếu tướng La Công Phương - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu 1 trao bằng tổ quốc ghi công cho gia đình liệt sỹ  Trần Văn Tuất

Đồng chí Nguyễn Văn Lạng sinh năm 1930, quê quán xã Lương Sơn huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên, nay là phường Lương Sơn TP Sông Công.  Năm 1954 nghe theo tiếng gọi thiêng liêng cảu tổ quốc, đồng chí đã tình nguyện lên đường nhập ngũ tại Đại đội 18, Tiểu đoàn 9; trung đoàn 174 Sư đoàn 316. Đồng chí đã tham gia nhiều trận đánh ác liệt với quân thù và đã anh dũng hy sinh ngày 5/4/1954  khi đang làm nhiệm vụ chiến đấu tại đồi A1.

Thiếu tướng La Công Phương - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu 1 trao bằng tổ quốc ghi công cho gia đình liệt sỹ Nguyễn Văn Lạng

Ghi nhận những đóng góp, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, liệt sĩ Trần Văn Tuất và Nguyễn Văn Lạng đã được Thủ tướng Chính phủ cấp bằng "Tổ quốc ghi công”.

Lễ truy điệu, đón nhận và trao bằng "Tổ quốc ghi công” đối với 2 liệt sĩ Trần Văn Tuất và Nguyễn Văn Lạng đã được UBND xã  Bình Sơn và phường  Lương Sơn tổ chức trang nghiêm, trọng thể với sự có mặt của đông đủ các cấp chính quyền, đoàn thể và nhân dân; thể hiện trách nhiệm, sự tri ân của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với các anh hùng liệt sĩ và thân nhân gia đình đã cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.