Tăng cường công tác quản lý trong vùng quy hoạch Khu công nghiệp Sông Công II giai đoạn 2

2024-03-27 16:41:00.0

Thời gian vừa qua, UBND thành phố Sông Công và xã Bá Xuyên, Tân Quang đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng tại các dự án Khu đô thị,  khu dân cư, các Khu và Cụm công nghiệp. UBND thành phố cũng thành lập các đoàn công tác, ghi hình toàn bộ hiện trạng khu vực quy hoạch KCN Sông Công 2 mở rộng gần 300 ha. Tuy nhiên, những ngày gần đây, qua công tác kiểm tra của các cơ quan chuyên  môn phát hiện tại khu vực dự án Khu công nghiệp Sông Công II giai đoạn 2 (đã  có quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt) vẫn còn các trường  hợp xây dựng không có giấy phép, xây dựng sai quy hoạch, sai mục đích sử  dụng đất, cải tạo, xây dựng công trình để đón bồi thường...

Nhiều công trình bể nước vi phạm

Dự án Khu công nghiệp Sông Công II giai đoạn 2 đã được UBND tỉnh  phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 tại Quyết định số  2994/QĐ-UBND ngày 30/11/2022, hiện nay đã được Thủ tướng Chính phủ chấp  thuận chủ trương đầu tư dự án đồng thời chấp thuận nhà đầu tư tại Quyết định số  225QĐ-TTg ngày 07/3/2024.

Kết hợp kiểm tra và tuyên truyền nhắc nhở để người dân hiểu

Cụ thể, ở thời điểm kiểm tra sáng 27/3/2024, đoàn công tác ghi nhận 1 số trường hợp vẫn cố tình vi phạm, tiếp tục xây dựng phát sinh các công trình mặc dù trong buổi kiểm tra trước đó 1 ngày đã được tuyên truyền nhắc nhở.

Công trình bể mới được triển khai vi phạm đã buộc tạm dừng và tháo dỡ

Điển hình như các công trình cải tạo bể chứa nước bao gồm các hạng mục như: Nâng chiều cao thành bể, xây gạch xi măng, ốp gạch men, cải tạo nhà ở với các hạng mục như trát tường, làm trần bằng tấm thạch cao, xây dựng mới công trình vệ sinh…

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, xã Bá Xuyên đã tổ chức thực hiện ngay việc họp quán triệt nội dung đến các Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm, chỉ đạo các xóm họp  quán triệt đến toàn bộ nhân dân trên địa bàn chấp hành theo chỉ đạo của UBND  thành phố.

Công trình phụ phát sinh

Trong quá trình kiểm tra, các cơ quan chuyên môn và UBND xã Bá Xuyên cũng tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để các hộ hiểu, tránh những vi phạm không đáng có, trước hết là gây thiệt hại về kinh tế cho gia đình, sau là vi phạm các quy định của Nhà nước, cần bị xử phạt theo quy định.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan có liên quan và UBND  các xã, phường, 1 số hộ vi phạm cũng có nhiều chuyển biến tích cực khi đã hiểu vi phạm trật tự xây dựng trước hết là thiệt hại về kinh tế cho chính gia đình mình, nên đã tự giác tháo dỡ công trình.

Để tiếp tục quản lý chặt  chẽ, kịp thời công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, trật tự xây dựng, quản lý đất đai trong vùng khu vực dự án Khu công nghiệp Sông Công II giai đoạn 2, các cơ quan chuyên môn và UBND 2 xã sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra cả ngày lẫn đêm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý những vi phạm (nếu có).

Các cơ quan chuyên môn của TP và UBND 2 xã sẽ tiếp tục tăng cường trách nhiệm, chủ động kiểm tra phát hiện sớm các hành vi vi phạm về trật tự xây dựng để xử lý kịp  thời, đặc biệt là các trường hợp: xây dựng công trình trên đất không đúng mục  đích sử dụng đất, xây dựng công trình không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử  dụng đất đã được phê duyệt...., đảm bảo 100% các trường hợp phát sinh vi phạm đều được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát  sinh. Kiên quyết xử lý triệt để các trường hợp cố tình vi phạm theo quy định của  pháp luật.

Đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật  về quản lý đất đai, trật tự xây dựng trong vùng quy hoạch; không xây dựng  công trình trên đất nông nghiệp, đất cây lâu năm, đất rừng, đất chưa chuyển đổi  mục đích sử dụng; không xây dựng công trình vi phạm quy hoạch. Triển khai  quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đến các xóm và nhân dân để được biết, thực hiện./.