Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, quản lý trật tự xây dựng

2024-04-16 22:19:00.0

Xã Tân Quang đang triển khai thực hiện dự án mở rộng khu công nghiệp Sông Công 2 đợt 2. Để nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã Tân Quang nói chung và bà con nhân dân trong vùng quy hoạch. Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đến nhân dân đã được cấp ủy, chính quyền đặc biệt quan tâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực tiếp về các xóm. Tuyên tuyền đến nhân dân chủ trương chính sách của đảng, pháp luật của Nhà nước, liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của bà con nhân dân có đất nằm trong khu quy hoạch thu hồi đất thực hiện dự án.

Không để tình trạng người dân vi phạm trong việc sử dụng đất (trồng mới cây) xây dưng công trình trong vùng quy hoạch để đón bồi thường.

Thực hiện kế hoạch số: 32/KH-HĐPBGDPL ngày 27/03/2024 của Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật thành phố Sông Công, Kế hoạch chuyên đề về công tác Bồi thường giải phóng mặt bằng, Quản lý đô thị, trật tự xây dựng và các quy định của pháp luật về giải quyết tranh chấp đất đai trên địa bàn xã Tân Quang, xã Bá Xuyên; Thực hiện Kế hoạch số 27/KH-UBND ngày 09/01/2024 của UBND xã Tân Quang, kế hoạch công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải cở sở, chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2024 trên địa bàn xã Tân Quang.

Sáng ngày 16/4/2024, Tại nhà văn hóa xóm Tân Mỹ 1, xã Tân Quang Hội đồng PBGDPL thành phố Sông Công phối hợp với UBND xã Tân Quang tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật cho cán bộ và nhân dân xóm Tân Mỹ 1 xã Tân Quang.Thành phần tham dự: Đại diện Phòng Tư pháp; Phòng Tài Nguyên và môi trường; Trung tâm phát triển quỹ đất; Phòng quản lý đô thị; Lãnh đạo UBND xã, Thường trực Ủy ban MTTQ xã và Trưởng các đoàn thể xã, cán bộ công chức xã tham dự hội nghị, Bí thư chi bộ, Trưởng xóm, Trưởng Ban CTMT, chi hội trưởng các đoàn thể và nhân dân xóm Tân Mỹ 1.  Số lượng người tham dự: 120 người

Nội dung tuyên truyền tập trung: Bồi thường giải phóng mặt bằng, Quản lý đô thị, trật tự xây dựng và các quy định của pháp luật về giải quyết tranh chấp đất đai, thừa kế.

Giải đáp ý kiến, vướng mắc bà con nhân dân xóm Tân Mỹ 1 đưa ra tại hội nghị;

Các tuyên truyền viên, đại diện phòng ban chuyên môn tuyên truyền quy định pháp luật đến bà con nhân dân đang quan tâm liên quan đến Chính sách Bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ của nhà nước khi thu hồi đất thực hiện dự án, quy định pháp luật về tái định cư cho hộ di dời chỗ ở,…. Lĩnh vực quy hoạch, cấp phép xây dựng, cấp phép tạm (cấp phép cải tạo); Giải quyết tranh chấp, Thừa kế.

Các hình thức xử lý vi phạm hành chính người dân cố tình vi phạm

Nghiêm cấm mọi hành vi vi phạm pháp luật, không để bà con nhân dân trồng cây, xây dựng công trình sai phạm không được đền bù ảnh hưởng kinh tế gia đình.

Kết quả buổi tuyên truyền: Nội dung tuyên truyền được bà con nhân dân quan tâm, tham dự đông đủ và chăm chú lắng nghe. Buổi tuyên truyền đạt kết quả cao./.